[tintuc]

Thép không gỉ hay Inox được sử dụng rộng rãi trong cả công nghiệp và dân dụng. Trong nhiều trường hợp inox cần được xử lý bề mặt trước khi gia công. Việc mài và đánh bóng bề mặt inox tấm là bước quan trọng để đảm bảo bề mặt được xử lý đúng như yêu cầu.


Mài và Đánh bóng inox tấm

Quy trình mà và đánh bóng inox được thực hiện như sau:


Bước 1. Mài thô bề mặt vết hàn hoặc điểm bị gia công nhiệt.

Xin nói rõ mài bóng inox và đánh bóng inox là hai quá trình gia công bề mặt inox với một nguyên lý giống nhau là tẩy đi lớp kim loại trên bề mặt inox bằng phương pháp cắt gọt, chà miết. Quá trình mài được thực hiện để loại bỏ sự nhấp nhô của bề mặt mối hàn. Quá trình đánh bóng bề mặt là quá trình được dùng sau khi quá trình mài đã hoàn thành và kết quả của quá trình này là tiền đề cho quá trình đánh bóng gương bề mặt inox.

Các cỡ hạt được dùng cho quá trình mài bóng inox :
- Cỡ hạt 36: Với cỡ hạt này người ta dùng để xóa các vết hàn trên bề mặt Inox (gọi là quá trình đánh phá bề  mặt inox) với các mối hàn thô được tạo ra của quá trình hàn que,hàn MIG.
- Cỡ hạt 60: Với cỡ hạt này dùng để xóa các mối hàn có độ nhấp nhô thấp như mối hàng Tig, hoặc dùng để tẩy đi sự sần sùi của bề mặt sau khi gia công với cỡ hạt 36 (đây là quá trình xóa đi các rãnh do cỡ 36 để lại, kết quả là bề mặt phẳng hơn).
- Cỡ hạt 80/120: Cỡ hạt này là cơ sở cho việc đánh bóng gương bằng phớt đánh bóng hoặc  máy đánh bóng rung 3 chiều. Nếu như chúng ta muốn bỏ qua cỡ hạt này thì không bao giờ có thể tạo ra bề mặt bóng gương được.
- Cỡ hạt 180/240: Đây là cỡ hạt phù hợp cho bước cuối cùng của quá trình đánh sọc Inox. Cỡ hạt này cũng được coi là bước tiền đề không thể thiếu khi gia công đánh bóng gương Inox.
- Cỡ hạt 320/400: Với cỡ hạt này thì chúng ta sẽ tạo ra được  bề mặt sáng bóng như gương

Bước 2. Đánh bóng tinh bằng phớt vải.

Không giống với quá trình mài phá bề mặt inox, quá trình đánh bóng bằng vải và bột chuyên dụng không lấy đi lớp kim loại trên bề mặt inox một cách nhanh chóng. Quá trình đánh bóng inox này có xu hướng làm cho bề mặt nhẵn mịn hơn, sáng hơn và có độ tương phản cao hơn. Vật liệu được dùng là bánh vải đánh kết hợp với kem đánh bóng hoặc bột đánh bóng để tạo ra độ bóng của bề mặt kim loại.
Ngoài ra, độ bóng của bề mặt kim loại còn phụ thuộc rất nhiều vào quá trình mài thô trước khi đánh bóng và chất liệu sản phẩm, yếu tố cơ bản là thành phần niken trong kim loại. Nếu quá trình mài thô không được xử lý tốt thì bước đánh bóng tinh không đạt kết quả.


Vải đánh bóng có nhiều loại, phù hợp với từng công đoạn đánh bóng và yêu cầu của sản phẩm
+ Loại vải đánh bóng có độ mịn trung bình được dùng để đánh bóng các sản phẩm như  : thìa, muỗng, dao…
+ Loại vải đánh bóng có độ mịn cao được dùng để đánh bóng cho các thiết bị trong ngành dược, inox trang trí cao cấp.

Thông thường, sau quá trình đánh bóng thô sẽ dùng từ 2-3 bước đánh bóng tinh để làm bề mặt sáng bóng.
Chúng ta có thể hình dung về quá trình đánh bóng gương gồm các bước như sau:
K36 => K60 => K120 => K180 => K280 => K320 => K400 => đánh bóng tinh vải mịn trung bình với lơ =>
đánh bóng tinh vải độ mịn cao với lơ.
(K là ký tự cỡ hạt lơ hoặc cát)

Bước 3: Đánh bóng bề mặt inox bằng Máy xóc rung ba chiều.

Cách đánh bóng inox bằng máy xóc rung ba chiều là một hình thức xử lý bề mặt bóng, sáng đạt 90% so với đánh bằng phương pháp phớt vải. Điều khác biệt của việc đánh bóng bằng máy đánh bóng rung 3 chiều hay còn gọi là máy xóc rung 3 chiều là dùng máy đánh bóng kết hợp với bi thép, hóa chất đánh bóng thay cho phớt vải và lơ.
Cách đánh bóng inox bằng máy có những ưu điểm nổi trội : giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động, sản phẩm có độ đồng đều cao.


TNV Cung cấp các loại nhám thùng ở tất cả các dải cỡ hạt và kích thước theo yêu cầu. Loại hạt TNV sử dụng thường là loại PAO (Premium Alumium Oxide) hoặc SiC (Các bít Silic). Với tùy chỉnh công nghệ khác nhau, nó có thể phù hợp cho việc mài và đánh bóng, đánh xước tấm inox hoặc ứng dụng cho cả mài bề mặt tấm gỗ công nghiệp.

Một số hình ảnh sản phẩm và gia công sản phẩm của TNV
Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm

Nhám Thùng cho mài và đánh bóng inox tấm
[/tintuc]

Bình luận

0982-181007